Mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi theo Miền Bắc

Mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi theo Miền Bắc

Theo phong tục cưới Miền Bắc, đôi trai gái trong quá trình Tổ Chức Đám Cưới sẽ lần lượt trải qua các nghi lễ chính thức như: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Ăn Hỏi – Nạp Tài, Lễ Cưới và Lễ Lại Mặt. Trong đó, việc chuẩn bị mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi rất dễ gây nhầm lẫn cho Cô Dâu Chú Rể. Để giúp hai bạn không bị bối rối khi trực tiếp chuẩn bị mâm quả cho Hôn Lễ của mình, Lá Trầu Xanh sẽ đưa ra những chỉ dẫn cơ bản để phân biệt hai bộ mâm quả này theo phong tục Miền Bắc.

*** *** ***

Phân biệt mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi theo phong tục Miền Bắc

Về ý nghĩa

Ý nghĩa của mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi là giống nhau, chúng đều tượng trưng cho lòng biết ơn, là tình cảm yêu mến mà nhà trai dành cho nhà gái. Thông qua việc chăm chút, chuẩn bị sính lễ không chỉ thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục và sinh thành của cha mẹ Cô Dâu, mà còn là cách nhà trai bày tỏ mong muốn góp sức, chung lòng với nhà gái để tổ chức Đám Cưới thành công mỹ mãn nhất.

LTX-Phân-biệt-mâm-quả-cho-Đám-Cưới-và-mâm-quả-Lễ-Hỏi-theo-phong-tục-miền-bắc-01

*** *** ***

Về số lượng

Theo tục lệ, người Bắc quan niệm số tráp (mâm quả) dùng trong Lễ Ăn Hỏi là số lẻ (3, 5, 7, 9) vì số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển, còn bên trong mỗi tráp thì các sính lễ được chuẩn bị theo cặp, thể hiện cho tình yêu đôi lứa. Riêng mâm quả Lễ Hỏi mà nhà trai trao tặng nhà gái sẽ có thêm một khay nhỏ màu đỏ, trong đó đặt 3 phong bì đựng tiền dùng để làm Lễ Nạp Tài (phong tục này còn gọi là lễ đen), mang ý nghĩa san sẻ chi phí Tổ Chức Đám Cưới với nhà gái, cũng như mong muốn thắt chặt tình cảm thông gia giữa hai gia đình, các phong bì trên sẽ được mẹ Chú Rể đưa tận tay mẹ Cô Dâu. Theo quan niệm của người xưa, Lễ Ăn Hỏi gọi là Đại Đăng Khoa, còn Lễ Cưới gọi là Tiểu Đăng Khoa, theo cách gọi đó, người Việt xưa tổ chức Lễ Ăn Hỏi có phần long trọng hơn với số lượng mâm quả, sính lễ nhiều hơn Đám Cưới. Nhưng ngày nay, quan niệm đó đã được thay đổi (phần lớn chúng ta đều xem trọng Lễ Cưới hơn) nên số lượng mâm quả cho Đám Cưới sẽ được chuẩn bị nhiều so với mâm quả Lễ Hỏi.

*** *** ***

Về thành phần

Dich-Vu-Mam-Qua-Cuoi-07

Các thành phần cơ bản của mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi là giống nhau, theo phong tục của người Bắc đều bao gồm: Trầu Cau, Bánh Cốm, Chè, Hạt Sen, Rượu, Thuốc Lá, Bánh xu xê (phu thê), Trái cây… Nếu nhà gái yêu cầu số lượng mâm quả nhiều hơn, thì trong các sính lễ  có thể chọn là lợn sữa quay hoặc gà luộc với xôi gấc đỏ. Nếu chuẩn bị mâm quả cho Đám Cưới sẽ bổ sung thêm bánh kem, còn mâm quả Lễ Hỏi sẽ có thêm bộ áo dài kèm theo trang sức, bông tai, vòng cổ,… mà nhà trai chuẩn bị riêng cho Cô Dâu, thường là do chính mẹ Chú Rể chọn mua, để Cô Dâu mặc trong buổi Lễ Ăn Hỏi, trước quan viên hai họ và những người chứng kiến.

Dich-Vu-Mam-Qua-Cuoi-09

 

Đoàn Ngân (tổng hợp)

LÁ TRẦU XANH ® Since 2007

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

W: www.mamquacuoi.com

E: info@mamquacuoi.com

M: 0917 489 621

*** Vui lòng tôn trọng bản quyền của Lá Trầu Xanh khi chia sẻ lại các nội dung từ website mamquacuoi.com, trân trọng cảm ơn!