Mâm quả lễ vật Đám Hỏi là gì và ý nghĩa của chúng?

Mâm quả lễ vật Đám Hỏi là gì và ý nghĩa của chúng?

Có thể nói từ bao đời nay Lễ Đám Hỏi đã được xem như một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong văn hóa Cưới Hỏi của người Việt. Nhằm chuẩn bị cho Lễ Đám Hỏi được chu đáo, tươm tất thì gia đình nhà trai không thể bỏ qua các mâm quả sính lễ khi đến thưa chuyện Cưới Hỏi với nhà gái, vậy mâm quả lễ vật Đám Hỏi là gì và ý nghĩa của chúng ra sao? Lá Trầu Xanh xin mời Cô Dâu Chú Rể và gia đình tham khảo bài viết sau đây!

*** *** ***

LTX-Mâm-quả-lễ-vật-Đám-Hỏi-là-gì-và-ý-nghĩa-của-chúng-01Mâm quả bánh Su Sê (Phu Thê) do Lá Trầu Xanh cung cấp.

Cùng tìm hiểu về mâm quả lễ vật Đám Hỏi là gì và ý nghĩa của chúng?

Các trình tự trong Đám Hỏi

Lễ Đám Hỏi hay Lễ Đính Hôn là tên gọi theo miền Nam, còn miền Bắc chúng ta gọi là Lễ Ăn Hỏi, đây được xem là buổi lễ gặp mặt chính thức có gần như đầy đủ các thành viên của hai bên gia đình thông gia, bao gồm cả ông bà, cha mẹ, và họ hàng trong thân tộc. Buổi Lễ Đám Hỏi thường được chủ trì bởi hai “ông đại diện”, có thể là phụ huynh của Cô Dâu Chú Rể (như cha, hoặc chú, bác), hay cũng có thể là một người lớn tuổi được hai bên gia đình trọng vọng.

Các trình tự trong Lễ Đám Hỏi gồm có:

_ Quá trình chuẩn bị của hai bên gia đình trước Lễ Đám Hỏi như nhà trai phải chuẩn bị mâm quả lễ vật theo yêu cầu của nhà gái, nhà gái phải trang trí bày biện để đón tiếp nhà trai.

_ Khi ngày giờ đẹp như đã định đến, nhà trai sửa soạn đến nhà gái, hai bên chào hỏi nhau và thực hiện các nghi thức trao mâm quả. Trao quả xong, đàng gái mời đàng trai vào nhà để cùng trò chuyện, rót nước mời trà.

_ Nhà trai trình bày các mâm quả lễ vật với nhà gái, sau khi nhà gái chấp nhận thì sẽ dâng một phần sính lễ trên bàn thờ để kính biếu tổ tiên, sau đó nhà gái cho phép Cô Dâu ra trình diện hai họ.

_ Sau màn chào hỏi, Cô Dâu Chú Rể cùng rót nước, mời trà các bậc trưởng bối của hai bên gia đình để tỏ lòng hiếu kính. Tiếp đến sẽ là nghi thức Cô Dâu Chú Rể thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên.

_ Hai bên gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc cụ thể về cách thức tổ chức Đám Cưới như ngày giờ tổ chức, hình thức, số lượng thành viên tham gia…

_ Sau khi bàn bạc xong xuôi, nhà gái sẽ “lại quả” cho nhà trai một số sính lễ đã được mang đến.

PhuongUyen-ChiNhan-08

Mâm quả Trái Cây do Lá Trầu Xanh cung cấp.

*** *** ***

Các loại mâm quả lễ vật trong Đám Hỏi

Với những trình tự như trên đã cho thấy được tầm quan trọng của các mâm quả lễ vật trong Đám Hỏi, bởi các sính lễ này xuất hiện trong mọi thời khắc của buổi lễ, là khởi đầu cho những câu chuyện, giúp buổi lễ diễn ra một cách suôn sẻ, tăng thêm sức mạnh và sự truyền cảm cho những lời phát biểu của đại diện hai bên gia đình. Việc chuẩn bị mâm quả lễ vật một cách đầy đủ và chu đáo không chỉ mang đến sự thuận lợi to lớn cho buổi lễ (trước mắt), mà còn là tiền đề cho những sự thuận lợi về sau trong đời sống hôn nhân của Cô Dâu Chú Rể.

PhuongUyen-ChiNhan-04Mâm quả bánh Cốm do Lá Trầu Xanh cung cấp.

Trên cơ sở đó, Lá Trầu Xanh gợi ý riêng một bộ mâm quả dành cho ngày Lễ Đám Hỏi mà Cô Dâu có thể chọn lựa như sau:

+ Mâm quả Trầu – Cau

+ Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

+ Mâm quả Trái Cây

+ Mâm quả Xôi Gấc (có thể bổ sung thêm con gà)

+ Mâm quả bánh Su Sê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình).

+ Mâm quả heo quay (hoặc heo sữa quay)

+ Mâm quả bánh kem

Cũng cần lưu ý thêm là, trong các bộ mâm quả mà Lá Trầu Xanh cung cấp thường đã đi kèm theo một Khay Trầu – Rượu (*), với Trầu được thêm sẵn. Dựa trên danh sách này, tùy theo phong tục từng vùng miền, quan niệm của từng gia đình mà Cô Dâu Chú Rể có thể chọn mâm quả theo số lẻ (miền Bắc) hoặc số chẵn (miền Nam) nhưng các mâm quả Trầu – Cau, mâm quả Trà – Rượu – Đèn, mâm quả Trái Cây là không thay đổi.

PhuongUyen-ChiNhan-11

(*) Khay Trầu – Rượu khác với mâm quả Trầu Cau, mâm quả Trà – Rượu – Đèn.

Nguyễn Hoàng Tố Trinh (tổng hợp)

LÁ TRẦU XANH ® Since 2007

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

W: www.mamquacuoi.com

E: info@mamquacuoi.com

M: 0917 489 621

*** Vui lòng tôn trọng bản quyền của Lá Trầu Xanh khi chia sẻ lại các nội dung từ website mamquacuoi.com, trân trọng cảm ơn!