Chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam

Chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam

Chuẩn bị một bộ mâm quả Đám Cưới đúng theo yêu cầu của nhà gái, phù hợp với phong tục tập quán của vùng miền không chỉ thể hiện sự quan tâm, tấm lòng chân thành của nhà trai dành cho nhà gái, mà còn ẩn chứa trong đó những lời chúc tốt đẹp đến với cuộc hôn nhân của Cô Dâu Chú Rể. Thế nhưng, quan niệm khác nhau trong cách chọn mâm của cưới theo từng vùng miền thường gây bối rối cho Cô Dâu Chú Rể khi phải chọn lựa. Việc chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam như thế nào sẽ được Lá Trầu Xanh hướng dẫn trong bài viết sau đây.

 

PhuongUyen-ChiNhan-17

Mâm quả Trầu Cau do Lá Trầu Xanh cung cấp. - Photo: Pro Foto

*** *** ***

Nét đẹp trong văn hóa Cưới Hỏi của người Việt thể hiện qua mâm quả cưới truyền thống.

Không rõ mâm quả cưới có từ bao giờ, nhưng thông qua câu chuyện cổ tích chúng ta được biết: Muốn cưới công chúa thì Sơn Tinh – Thủy Tinh phải vượt qua rất nhiều thử thách, trong đó có nhiệm vụ tìm và mang đến cho Vua Cha các sính lễ như“voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao…”. Đó có thể là khởi nguồn cho tục “thách cưới” của người Việt xưa, khi nhà gái muốn đảm bảo rằng nếu họ chấp thuận “gả con gái” thì nhà trai sẽ có đủ khả năng để chăm lo cho cô gái có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Trải qua thời gian, tục “thách cưới” gần như không còn phù hợp nữa, thay vào đó dù gia cảnh như thế nào thì nhà trai cũng phải chuẩn bị bộ mâm quả tươm tất để làm sính lễ Cưới Hỏi. Ngày trước, mâm quả thường có màu đỏ (gọi là màu son) và các họa tiết màu vàng, tượng trưng cho sự may mắn, mong ước cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều Cô Dâu thích chọn mâm quả cưới có màu vàng đồng, màu bạc, màu hồng phấn… tùy thuộc vào sở thích và màu sắc trang trí nhà cửa trong Ngày Cưới.

PhuongUyen-ChiNhan-16

Mâm quả Trà Rượu Đèn do Lá Trầu Xanh cung cấp. - Photo: Pro Foto

*** *** ***

Quan niệm về mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam

Ngày nay, tuy màu sắc mâm quả có thể thay đổi nhưng các quan niệm và quy tắc chuẩn bị mâm quả, cũng như nội dung sính lễ bên trong vẫn phải tuân thủ theo phong tục của từng vùng miền. Cụ thể, trong Miền Nam các cụ có quan niệm là Đám Cưới thì phải có cặp, có đôi nên các mâm quả được chọn trong Đám Cưới sẽ phải là số chẵn, như các bộ 4, 6, 8, 10 mâm quả rất được ưa chuộng trong Miền Nam.

LTX-Chuẩn-bị-mâm-quả-lễ-vật-Đám-Cưới-theo-phong-tục-Miền-Nam-01

Bộ 10 mâm quả cưới do Lá Trầu Xanh cung cấp. - Photo: Pro Foto

Người Miền Nam nói chung thường có quy tắc là số lượng mâm quả Đám Cưới sẽ phải nhiều hơn mâm quả Đám Hỏi, ví dụ, nếu Đám Hỏi chuẩn bị 4 thì Đám Cưới phải là 6 quả, còn nếu Đám Hỏi chuẩn bị 6 thì Đám Cưới sẽ là 8 quả. Tuy nhiên, khi thực hiện mâm quả cho người Miền Tây, Lá Trầu Xanh thấy khi tổ chức Lễ Đám Hỏi họ yêu cầu 20 quả rất hoành tráng, nhưng đến khi tổ chức Lễ Cưới thì rút gọn lại chỉ còn 6 quả. Trường hợp này, giải thích theo quan niệm Đám Hỏi là Đại Đăng Khoa, Đám Cưới là Tiểu Đăng Khoa thì sẽ thấy hợp lý, nói chung là đối với mâm quả cưới thì phải “nhập gia tùy tục”, giữa hai gia đình thỏa thuận thống nhất với nhau. Đơn cử một vài trường hợp như, trai Miền Nam lấy gái Miền Bắc, hay trai Miền Bắc lấy gái Miền Tây thì đi quả theo miền nào? Nếu gặp phải tình huống này nên chuẩn bị mâm quả theo yêu cầu của nhà gái là an toàn nhất!

*** *** ***

Chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam như thế nào?

Quay lại vấn đề chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam, dù trên quy tắc là chọn mâm quả theo số chẵn nhưng phần lớn người Miền Nam chuộng bộ 6 mâm quả cho Ngày Cưới, bởi vì ngoài quan niệm số 6 có nghĩa là “lộc” mang nhiều ý nghĩa may mắn, thì còn phù hợp với kinh tế nhất.

Nguyên tắc chọn nội dung bên trong mâm quả sẽ là: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn, Ngọt. Trong đó Trầu – Cau, Trà – Rượu là không được thay đổi. Còn hai yếu tố Mặn, Ngọt thì có thể thay đổi phù hợp với yêu cầu của từng gia đình. Ví dụ, Trái Cây được tính là yếu tố Ngọt, thì có gia đình sẽ chọn bộ mâm Trái Cây ngũ quả, gồm 5 loại quả khác nhau, có gia đình chỉ chọn một loại quả nhưng số lượng phải đầy mâm ví dụ mâm quả nho mỹ, mâm quả táo đỏ… Bên cạnh trái cây, yếu tố Ngọt có thể kể đến các loại bánh, người Miền Nam thường chọn một mâm bánh Su Sê (Phu Thê) hoặc có thể thay thế bằng bánh Pía (Miền Tây), bánh Kem, bánh Bông Lan, thỉnh thoảng sẽ có gia đình thay thế bằng Bánh Đậu Xanh, hoặc Bánh Cốm. Đối với yếu tố Mặn, lựa chọn yêu thích nhất là mâm Xôi Gấc – Gà, nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì thay bằng mâm Heo Sữa Quay (khoảng 2,5 – 5 kg) hoặc Heo Quay (khoảng 10 – 12 kg), cũng có khi sẽ là một mâm Chả Lụa, Giò Thủ…

PhuongUyen-ChiNhan-05Mâm quả Chả Lụa do Lá Trầu Xanh cung cấp. - Photo: Pro Foto

Trên cơ sở đó, Lá Trầu Xanh sẽ gợi ý cho các Cô Dâu Chú Rể bộ 6 mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam như sau:

Lựa chọn 01:

+ Mâm quả Trầu – Cau

+ Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

+ Mâm quả Trái Cây

+ Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan)

+ Mâm quả bánh kem

+ Mâm quả Xôi Gấc – Gà

PhuongUyen-ChiNhan-03Mâm quả bánh Pía do Lá Trầu Xanh cung cấp. - Photo: Pro Foto

Lựa chọn 02:

+ Mâm quả Trầu – Cau

+ Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

+ Mâm quả Trái Cây

+ Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh kem)

+ Mâm quả Xôi Gấc (không gà)

+ Mâm quả Heo Quay (hoặc Heo Sữa Quay)

ThuyPhuong-HoangDuy-01Mâm quả Xôi Gấc – Gà do Lá Trầu Xanh cung cấp. – Photo: Pro Foto

Ushio (tổng hợp)

LÁ TRẦU XANH ® Since 2007

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

W: www.mamquacuoi.com

E: info@mamquacuoi.com

M: 0917 489 621

*** Vui lòng tôn trọng bản quyền của Lá Trầu Xanh khi chia sẻ lại các nội dung từ website mamquacuoi.com, trân trọng cảm ơn!