Hướng dẫn cách chọn Mâm Quả Cưới

Hướng dẫn cách chọn Mâm Quả Cưới

Phần lớn những người trẻ tuổi như chúng ta và những thế hệ sau này đều không biết rõ ràng về các phong tục truyền thống Cưới Hỏi của người Việt, tuy rằng ai cũng sẽ biết Cưới Hỏi là sẽ cần đến mâm quả để làm lễ vật, nhưng bên trong mâm quả chứa đựng lễ vật gì hay cách chọn mâm quả cưới ra sao thì hiếm người biết, hoặc nếu biết thì cũng chỉ biết sơ sài, ví dụ như phải có mâm trầu cau trước tiên…còn những mâm quả khác thì thường mù mờ…

*** *** ***

Sau đây, LÁ TRẦU XANH sẽ hướng dẫn cách chọn mâm quả cưới dễ dàng nhất:

cách-chọn-mâm-quả-cưới-01

Mâm Quả Trầu Cau gồm 105 Trái Cau và 210 Lá Trầu Xanh - Ảnh: Pro Foto

Người xưa có cách chọn mâm quả cưới theo nguyên tắc sau: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt. Quan niệm của dân gian “miếng trầu là đầu câu chuyện” nên trong tất cả các dịp lễ lạt, hội hè đều không thể thiếu Trầu – Cau, còn Trà và Rượu là hai thứ được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống cũng như các buổi gặp mặt, tề tựu nên cũng không thể thiếu trong nghi lễ Cưới Hỏi, nhất là Người Việt còn có câu ca dao “khách đến nhà không trà thì rượu”. Ngoài bốn thứ cơ bản trên, phần còn lại của bộ mâm quả cưới thuộc về hai đặc tính: Mặn và Ngọt, có đủ các yếu tố đó thì mới được xem là một bộ mâm quả đủ đầy. Mâm quả mang đặc tính mặn thì có thể chọn xôi gà, con heo, giò chả…đặc tính ngọt thì sẽ dàng hơn bởi có rất nhiều loại bánh  trái có thể dùng để làm lễ vật như mâm ngũ quả và các loại trái cây khác, hay các loại bánh ngọt: xu xê, bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh pía…

cách-chọn-mâm-quả-cưới-02

Mâm Quả Xôi Gấc Gà gồm 05 Xôi Gấc trái tim dập khuôn chữ Hỷ  và 01 Con Gà Trống thiến - Ảnh: Pro Foto

Số lượng mâm quả cưới ngày nay phụ thuộc vào hai yếu tố: 1- Yếu tố văn hóa vùng miền, ở miền nào thì theo phong tục miền đấy. 2- Yếu tố quan niệm của từng gia đình, cho dù ở miền nào thì trên nguyên tắc là phải theo phong tục miền đấy nhưng nếu không hợp ý gia đình thì cũng phải thay đổi cho phù hợp. Nhất là trong thời đại này, người có gốc là miền Bắc thì lại sinh sống ở miền Nam hoặc ngược lại, nên văn hóa hai miền có sự giao thoa, nếu cứ giữ nguyên quan điểm vùng miền mà tham gia ý kiến thì sẽ không hay.

cách-chọn-mâm-quả-cưới-03

Mâm Quả Trái Cây gồm Ngũ Quả theo yêu cầu của từng gia đình, vùng miền - Ảnh: Pro Foto

Người miền Bắc thích mâm quả có số lẻ như: 5, 7, 9… vì số lẻ được xem là những con số dương, và những gì thuộc về dương tính là biểu hiện của sự tăng trưởng, phát triển. Tuy chọn mâm quả với số lẻ, nhưng cách sắp xếp nội dung bên trong mâm quả của người Bắc lại là số chẵn, có đôi có cặp nên gọi mâm quả của người miền Bắc là “ngoài lẻ trong chẵn”.

cách-chọn-mâm-quả-cưới-04

Khay Trầu & Rượu gồm trầu têm cánh Phượng và 01 bình ruợu nếp - Ảnh: Pro Foto

Người miền Nam thì ngược lại, kiêng kỵ số lẻ mà dùng mâm quả cưới với số chẵn như 4, 6, 8…vì số chẵn theo các cụ là tượng trưng cho sự đầy đủ lứa đôi, sự may mắn. Số lượng sính lễ bên trong mâm quả cũng phải là số chẵn, số lượng người thân đi sang nhà gái rước dâu cũng phải là số chẵn và tốt hơn hết là được các cặp đôi tiền bối sang đón dâu.

Ngoài ra, Người Việt còn chọn lựa mâm quả cưới theo thuyết luân hồi Sinh – Lão – Bệnh – Tử và thuyết ngũ hành tương sinh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

*** *** ***

LÁ TRẦU XANH ® Since 2007

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

W: www.mamquacuoi.com

E: info@mamquacuoi.com

M: 0917 489 621

*** Vui lòng tôn trọng bản quyền của Lá Trầu Xanh khi chia sẻ lại các nội dung từ website mamquacuoi.com, trân trọng cảm ơn!